HƯỚNG DẪN LẮP ĐẶT, SỬ DỤNG và BẢO DƯỠNG MÁY BƠM 3 PHA HIỆU PENTAX, DYNAMIC PUMPS và MASTER (Phần 1)

 
HƯỚNG DẪN LẮP ĐẶT, SỬ DỤNG và BẢO DƯỠNG
MÁY BƠM 3 PHA HIỆU PENTAX, DYNAMIC PUMPS và MASTER
(Tài liệu của công ty Cổ phần Sản xuất Lắp ráp Thương Mại BƠM ĐỘNG LỰC)

 
Bản hướng dẫn này áp dụng cho dòng máy bơm 3 pha của PENTAX (nhập khẩu từ ITALIA), máy bơm 3 pha DYNAMIC PUMPS và MASTER sản xuất tại KCN TRẢNG BÀNG, Tỉnh TÂY NINH.
 
I. CÁC THÔNG SỐ KỸ THUẬT CƠ BẢN CỦA MÁY BƠM ĐIỆN HIỆU PENTAX, DYNAMIC PUMPS và MASTER
1.       Máy bơm ly tâm trục ngang lọai đầu liền.
2.       Dòng máy CMxx- yyyA, B, C.
3.       Công suất danh định (HP/ kW): được ghi trên nhãn máy
4.       Điện áp sử dụng (V): được ghi trên nhãn máy
5.       Kiểu đấu dây (/ ): được ghi trên nhãn máy.
6.       Tần số sử dụng (f): 50Hz
7.       Số cặp cực (p): 1
8.       Lưu lượng (l/ min) và cột áp (h): được ghi trên nhãn máy
9.       Cấp cách điện (INS): F
10.   Chỉ số IP: được ghi trên nhãn máy
11.   Năm chế tạo: căn cứ vào CO và CQ do nhà sản xuất cung cấp
 
II. NHỮNG BƯỚC CẦN CHUẨN BỊ BAN ĐẦU
Đối với dòng máy bơm 3 pha, trước hết cần kiểm tra chiều quay của động cơ. Chiều quay của cánh bơm cũng là chiều quay của động cơ (chiều quay được ghi trên buồng bơm hoặc trên nắp của pô gió).
Cách thức để kiểm tra chiều quay của cánh bơm như sau: trước khi đặt cố định máy bơm trên bệ và chưa lắp ghép các phần đường ống hút/ ống thóat. Nối nguồn cung cấp điện 3 pha (cấp điện áp và cách đấu nối như ghi trên nắp) vào hộp điện và bật CB trong giây lát. Chiều quay của quạt thông gió cho động cơ sẽ là chiều quay của cánh bơm (nhìn từ phía sau của nắp của pô gió). Nếu chiều quay ngược với chiều quay trên nắp của pô gió (fan cover) hoặc trên buồng bơm, chỉ cần thay đổi vị trí 02 dây trong số 03 dây nguồn điện vào cung cấp cho động cơ.

III. ĐẤU NỐI VÀO NGUỒN ĐIỆN
Khi đấu nối vào nguồn điện phải là người có kinh nghiệm, cẩn thận nhằm tránh những trường hợp đáng tiếc xẩy ra do thiếu an tòan về điện (cho cả dòng 1 pha và 3 pha). Bộ phận kỹ thuật và ĐHSX của CTy chúng tôi luôn đề nghị phía sử dụng nên lắp đặt thêm các relay quá dòng/ áp, mất pha (đối với dòng 3 pha) trên hệ thống điện.
Khi đấu nối động cơ vào nguồn điện chính, phải tuân theo tiêu chuẩn IEC với lựa chọn thích hợp (công suất lắp đặt, tiết diện cỡ dây, chiều dài dây tối đa cho phép độ rơi áp không quá 5%).
Cáp điện phải được được đấu nối với hộp điện như hình vẽ.
Mạng điện phải có hệ thống tiếp đất theo tiêu chuẩn an tòan về điện bắt buộc tại nơi sử dụng.
Người lắp đặt phải có trách nhiệm kiểm tra cho các công đọan này trước khi cho đóng điện vào động cơ.
 
LỌAI  DÙNG NGUỒN ĐIỆN 3 PHA
Lọai dùng nguồn điện 3 pha không có sử dụng relay nhiệt bảo vệ cho động cơ bên trong như loại 1 pha, nên thiết bị bảo vệ máy bơm cho các trường hợp quá tải, quá áp, mất pha phải được trang bị bởi người sử dụng.
Tủ điện dùng để điều khiển cho máy bơm nên bao gồm: CB, công-tắc-tơ (contactor), relay nhiệt theo dòng định mức của máy bơm, bộ cảnh báo mất pha.
Bảng điều khiển phải được thiết kế+ lắp đặt bởi người có kỹ thuật chuyên môn.
 
1. TRÌNH TỰ ĐẤU DÂY VÀO HỘP ĐIỆN
·         Tháo nắp hộp điện của máy bơm.
·         Vặn nới các mũ kẹp giữ cáp điện bằng nhựa (PG…) và luồn cáp điện vào. Sau đó đẩy cáp điện qua lỗ cáp của hộp điện.
·         Đấu dây tiếp đất vào vỏ máy.
·         Đấu nối đường điện nguồn vào các port trên DOMINO như trong sơ đồ đặt trong hộp điện.
·         Đấu nối các port trên DOMINO theo mạng tam giác hoặc hình sao (phụ thuộc vào công suất tải của động cơ điện và nguồn điện áp cung cấp tại chỗ của hệ thống)
·         Khi đã thực hiện xong việc đấu nối, vặn các vis chận cáp trong hộp điện (nếu cần thiết), kế đến vặn chặt các mũ kẹp bằng nhựa (PG….) để giữ cáp điện và ngăn không cho nước lọt vào (Tham khảo trên hình vẽ về cách nối dây vào hộp điện). Kiểm tra lần cuối các đầu port đấu dây và vis đã được vặn chặt chưa?
·         Công đọan cuối cùng là đóng nắp hộp điện lại vặn chặt các vis trên nắp hộp.
Ghi chú: Đối với những máy bơm 3 pha có công suất lớn từ 15HP trở lên phải chú ý đến việc chuyển đổi sang thì khởi động trước khi chuyển sang thì vận hành liên tục bằng hệ thống 2 khởi động từ
(khởi động 2 cấp điện áp)  
 
2. MỒI  NƯỚC CHO MÁY BƠM
·         Công đọan này nên thực hiện sau khi đã hòan tất việc đóng nắp hộp điện.
·         Kiểm tra cẩn thận đường kính ống hút/ ống thóat theo đúng như thiết kế của nhà sản xuất. Độ cao của đường ống hút không được cao hơn miện hút của máy bơm.
·         Kiểm tra xem bơm có được đặt trên bề mặt bằng phẳng trên hệ thống.
·         Đối với máy bơm có công suất từ  3HP (ba mã lực) trở lên cần có các ống giảm chấn đặt ngay trước ngõ vào hút và ngay sau ngõ ra thóat của máy bơm nhằm tránh những hiện tượng đột biến áp suất trên đường ống, buồng bơm.
·         Tháp rời nắp ốc mồi lục giác tại vị trí cao nhất trên buồng bơm.
·         Dùng phễu hoặc vòi nước đổ đầy nước vào buồng bơm cho đến khi tràn.
·         Vặn chặt nắp ốc mồi lục giác thật chặt nhằm tránh hiện tượng lọt khí vào buồng bơm làm giảm hiệu suất của máy bơm.