LƯU Ý KHI SỬ DỤNG MÁY BƠM NƯỚC GIẾNG KHOAN

Máy bơm nước giếng khoan là thiết bị máy bơm nước được sử dụng nhiều ở các vùng nông thôn. Nơi sử dụng nguồn nước ngầm từ lòng đất để sinh hoạt, tưới tiêu…

Máy bơm sẽ được lắp đặt trực tiếp tại nơi miệng giếng (đường ống nước nối từ mạch nước ngầm nên trên mặt đất). Và cung cấp nước cho tất cả mọi nơi qua hệ thống đường ống.

Tùy theo mạch nước ngầm nông hay sâu mà người sử dụng các loại máy bơm nước giếng khoan là khác nhau.
 
1- LƯU Ý KHI LỰA CHỌN MÁY BƠM NƯỚC GIẾNG KHOAN

 
Mạch nước ngầm cũng như dòng sông vậy, nơi chảy nhanh, nơi chảy chậm, mặt nước tĩnh hay không phải mặt nước tĩnh. Vì vậy trước khi lắp đặt máy cần phải xác định xem lượng nước ở chỗ đặt máy bơm có nhiều không, bơm nước có dễ không và phải khoan sâu bao nhiêu?..

Đã có rất nhiều hộ gia đình khoan phải đá, hoặc là khoan trúng nguồn nước sâu nhất khiến việc lấy nước vô cùng khó khăn.
Ngoài ra, còn phải xác định mức độ nước cần sử dụng để chọn máy bơm có công suất phù hợp.
Nếu dùng nước giếng khoan, bơm lên bể lọc để phục vụ cho sinh hoạt: tắm rửa, giặt giũ… thì có thể dùng loại máy bơm công suất nhỏ ¼ ngựa (1/4HP)

Nếu mực nước trung bình sâu khoảng 8 m trở lại, thì có thể dùng loại máy bơm ngang.
Nếu dùng nước giếng khoan để phục vụ cho các công trình cần bơm đẩy cao, như các nhà cao tầng, công trình kiến trúc công cộng có độ cao… thì dùng máy bơm hút giếng khoan đẩy cao tầng. Với máy bơm giếng khoan 2 tầng cánh, độ cao đạt được lên đến 66m. Đồng thời, lưu lượng nước cung cấp cũng rất lớn, lên đến 200 lít/ phút.


 
2- LƯU Ý LẮP ĐẶT MÁY BƠM NƯỚC GIẾNG KHOAN
Hầu hết người sử dụng đều lắp đặt máy bơm nước giếng khoan ngay trên miệng ống trên mặt đất. Để tăng áp lực nguồn nước, khiến nước bơm mạnh hơn.

Nhưng có một điểm bất lợi là vị trí giếng khoan không phải lúc nào cũng thuận lợi. Có những vị trí rất xa nguồn điện, hoặc xa nơi sử dụng… Vì vậy cần phải bố trí máy ở những điểm thích hợp.

Nếu vị trí giếng khoan ở ngoài trời xa nơi sử dụng. Thì nên để rời. Sử dụng xong có thể tháo và mang đi cất. Nếu lắp chết máy tại chỗ thì cần phải xây mái che để máy không bị ngấm nước mưa…
 
Lưu ý: Lắp chết máy tại chỗ thì việc sửa chữa khi máy gặp sự cố sẽ vô cùng khó khăn. Vì vậy cần phải bảo đảm đặt máy ở nơi an toàn nhất, ít ảnh hưởng bởi những sự cố bên ngoài. Đảm bảo máy bơm nước giếng khoan dùng hết tuổi thọ mà hoàn toàn không phải sửa chữa.
 
3- LƯU Ý KHI SỬ DỤNG MÁY BƠM GIẾNG KHOAN
 
– Nếu máy bơm không có chức năng tự mồi, phải mồi nước vào buồng bơm trước khi sử dụng.

– Nếu bơm hoạt động không thấy nước ra, hãy tắt máy bơm và kiểm tra lại nước trong buồng bơm, nếu buồng bơm không có nước, đổ thêm nước vào và cho bơm hoạt động lại.

– Nếu đóng điện motor không chạy và bị kẹt, hãy ngắt điện và dùng tô vít đưa vít vào cánh gió và trục máy bưm, quay theo chiều kim đồng hồ vài vòng, sau đó vận hành lại. Nếu bơm vẫn không hoạt động, có thể do cánh bơm bị kẹt. Mở nắp cánh bơm bằng cách tháo 3 bu long trên nắp đậy, tháo nắp đậy cánh bơm và vệ sinh sạch cặn bẩn. Sau đó lắp cánh bơm, giăng, nắp đậy theo đúng vị trí rồi vận hành trở lại.
 
Lưu ý:  Khi tháo nắp cánh bơm máy bơm giếng khoan phải đánh dấu vị trí 3 tai bắt ốc trên cánh bơm. Nếu lắp sai vị trí ba tai bắt ốc nắp cánh bơm, máy bơm sẽ không thể hút nước được.