HƯỚNG DẪN BẢO QUẢN MÁY BƠM NƯỚC ĐÚNG CÁCH

Máy bơm nước là thiết bị điện không thể thiếu trong mỗi gia đình hiện nay. Tuy nhiên để sử dụng và bảo quản đúng cách thì không phải gia đình nào cũng biết.
 
Nhiều gia đình sử dụng máy bơm không đúng cách dẫn đến tình trạng máy cháy, rỉ sét, gây nguy hiểm khi vận hành.
 
Bởi vậy, cần phải sử dụng và bảo quản máy bơm đúng cách, giúp máy bơm bền hơn, an toàn hơn khi sử dụng.
 
Khi sử dụng máy bơm cần chú ý một số điểm sau:
 
– Mối nối điện: Phải luôn đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật mà máy bơm đặt ra. Ngoài ra cũng phải đặt một đầu tiếp đất cho máy bơm. Trong quá trình lắp đặt cả mối nối điện và đầu tiếp đất phải đảm bảo chúng không bị tuột ra trong quá trình vận hành và trong một thời gian dài. Nên lắp đặt thêm cầu dao tự ngắt. Ngoài ra trong quá trình sửa chữa bảo dưỡng phải ngắt nguồn điện ở máy bơm để đảm bảo an toàn cho người và tài sản.
 
– Vận hành: Trước khi vận hành phải kiểm tra kỹ càng một lần để đảm bảo không có điều gì bất thường xảy ra. Trong quá trình vận hành luôn phải để ý xem có hiện tượng bất thường gì xảy ra như máy bơm quá nóng, máy bơm không đủ nước hay máy bơm chạy quá tải để có cách khắc phục sự cố một cách sớm nhất.
 
Đặt máy bơm ở vị trí khô ráo, thoáng mát,  đặt máy trên cạn tránh xảy ra các hiện tượng rỉ sét, đặc biệt không khí ẩm rất dễ làm hỏng các bộ phận trong máy bơm.
 
Chú ý khi đặt máy bơm: Cần đặt ở các vị trí cân bằng, các bu-long phải cố định chắc chắn, tránh trường hợp bơm bị rung lắc gây tiếng ồn khi máy hoạt động.
 
Không dùng máy để hút các loại chất lỏng có độ nhớt vượt quá quy định của máy, hoặc các loại hóa chất ăn mòn khác.
 
Không nên khởi động máy bơm nước nhiều lần trong cùng một giờ, máy bơm có công suất càng lớn thì nên khởi động càng ít càng tốt, tránh tiêu tốn điện năng và dễ gây cháy máy.
 
Đường ống cần được lắp đặt sao cho hạn chế các khớp nối giúp tăng áp lực cho dòng nước trong ống dẫn. Tránh dùng ống cao su quá mền có thể giảm lưu lượng của bơm. Lưới lọc đầu ống bơm cần đặt cách đáy khoảng 30 cm tránh hút phải đất và cát. Trước khi sử dụng nên chú ý đến các vấn đề liên quan như: nếu máy bơm nước gia đình là loại cần mồi nước thì cần mồi đủ lượng nước để máy khởi động bình thường
 
Bảo trì định kì máy bơm nước, thường xuyên tra dầu cho các vị trí như ổ bi, nếu không dùng máy trong thời gian thì nên tra một lớp dầu xung quanh máy tránh rỉ sét. Nên làm vệ sinh máy bơm thường xuyên giúp cho máy hoạt động tốt nhất có thể.
 
Nên có lịch định kỳ bảo dưỡng máy bơm theo tuần, tháng, đồng thời khi phát hiện ra sự cố nhỏ thì cần khắc phục và thay thế ngay để tránh ảnh hưởng tới các thiết bị khác.
 
Trên đây là một số thông tin sử dụng và bảo quản máy bơm, hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp cho chiếc máy bơm nhà bạn hoạt động được bền bỉ hơn, tiết kiệm, hơn thế nữa là sự an toàn cho cả gia đình bạn.